สวัสดีครับ สองตอนที่ผ่านมา เราได้ไปชมเมืองหลวงเก่าของประเทศคาซัคสถานที่นครอัลมาตี (Almaty)
 
และได้ชมประวัติศาสตร์และภูมิหลังของคาซัคสถาน
 
วันนี้จะมาพาไปชมเมืองจำลองโลกต่างดาว หรือว่านี่คือดูไบแห่งเอเชียกลาง หรือว่าจริง ๆ แล้วนี่คือโรงถ่ายของฮอลลีวูดที่จำลองโลกแห่งอนาคตไว้ในกลางทุ่งหญ้าเสต็ปป์ ที่ปราศจากผู้คนรบกวนการถ่ายทำ  หรือว่าที่แท้มนุษย์ต่างดาวมาสร้างเมืองไว้ที่นี่จริง ๆ กันแน่  ดูแล้วลองออกความเห็นกันหน่อยครับว่าทฤษฎีไหนน่าเชื่อถือที่สุด
 


 
เริ่มต้นจากสนามบินอัสตานา ที่นี่ดูมีความเป็นรัสเซียน้อยลง มีโดมแสดงถึงความเป็นอิสลามมากขึ้น หรือว่านี่เป็นสถานีอวกาศกันแน่
 
 
 
หน้าสนามบิน มีคนแต่งตัวแปลก ๆ มายืนต้อนรับ เริ่มออกแนว Star Wars
 
 
 
กรุงอัสตานาเป็นผลงานอำนวยการสร้างของประธานาธิบดีคนแรกและคนเดียวของคาซัคสถาน ผู้มีแนวคิดในการย้ายเมืองหลวงจากอัลมาตี มาสร้างใหม่กลางทุ่งหญ้าอันเวิ้งว้างกว้างใหญ่  ท่านนี้คือ นูร์ซุลตาน นาซาร์บาเยฟ (Nursultan Nazarbaev) เป็นประธานาธิบดีตั้งแต่แรกตั้งประเทศเลย อีกซักครู่เราจะได้ชมเมืองหลวงในอุดมคติของท่าน 
 
รูปขนาดใหญ่สูงชนเพดานนี้เรียกเสียงฮือฮาจากผู้ชมได้มากทีเดียว ก็ดูแต่ละท่านที่ลุกขึ้นยืนปรบมือต้อนรับสิ ระดับอภิมหาผู้นำโลกทั้งนั้น

 
 
ประธานาธิบดีนาซาร์บาเยฟต้องการย้ายเมืองหลวงจากอัล มาตี มาไว้ใจกลางประเทศด้วยหลายเหตุผล ที่ตั้งของอัลมาตีอยู่ชิดชายแดนทางใต้มากเกินไปในประเทศที่มีดินแดนกว้าง ใหญ่ขนาดอันดับ 9 ของโลก และอยู่ในแนวแผ่นดินไหว ไม่เหมือนที่ตั้งปัจจุบันของอัสตานาที่เป็นที่ราบ สามารถขยายเมืองออกไปได้เรื่อย ๆ  นอกจากนั้น อัลมาตีเป็นเมืองที่เกิดในยุคพระเจ้าซาร์ของรัสเซีย ยังมีกลิ่นอายของความเป็นร