ป่าทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย มีสิ่งมีชิวิตขนาดมหึมาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก มีมากจนเรียกได้ว่าเป็นเจ้าป่าอย่างแท้จริง มีอายุยืนยาวนานเป็นพัน ๆ ปี (ไม่ได้โม้)

สิ่งมีชีวิตเหล่านี้ไม่ใช่สัตว์ แต่กลับเป็นพืชตระกูลสนที่มีชื่อว่าเรดวูด (Redwood)

 

สนเรดวูดในแคลิฟอร์เนียจะมีสองพันธุ์ พันธุ์หนึ่งขึ้นตามที่สูงริมชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก เรียกว่า สนเรดวูดชายฝั่ง (Coastal Redwood) เมื่อโตเต็มที่จะเป็นสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดในโลก

 

อีกพันธุ์ชื่อว่าสนยักษ์ซีคัวญ่า (Giant Sequoia) หรือเรียกว่าเซียร์ราเรดวูด (Sierra Redwood) ต่อไปจะเรียก Coastal Redwood ว่าเรดวูดเฉย ๆ และเรียกสนยักษ์ซีคัวญ่าว่าสนซีคัวญ่า

เมื่อซีคัวญ่าโตเต็มที่จะสูงไม่เท่าเรดวูดพันธุ์แรก แต่มีขนาดเส้นรอบวงใหญ่กว่า ถ้าเรดวูดคือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุด ซีคัวญ่าคือสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มีเส้นผ่านศูนย์กลางที่ฐานถึง 12 เมตร และมีอายุยาวนานถึง 3,200 ปี

 

เรดวูดงอกจากเมล็ดขนาดเท่าเมล็ดมะเขือเทศ แต่สามารถเติบโตได้จนมีน้ำหนักถึง 500 ตันและสูงได้ถึง 115 เมตร นับเป็นสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุด มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางที่ฐานถึง 7 เมตร เปลือกไม้มีความหนา 1 ฟุต ฉะนั้นภัยธรรมชาติอย่างไฟป่าหรือแมลงจึงไม่สามารถทำอันตรายต้นสนชนิดนี้ได้เลย แต่สักครู่เราจะเห็นศัตรูที่แท้จริงของเรดวูด

 

เมื่อประมาณ 200 ปีก่อน ป่าเรดวูดทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนียมีขนาดกว้างใหญ่ครอบคลุมเนื้อที่ถึง 2 ล้านเอเคอร์ แต่ต่อมาเนื่องจากมันดูเหมือนมากมายไม่สิ้นสุด จึงได้ถูกตัดจนเหลือเนื้อที่เพียง 4 หมื่นเอเคอร์ในปัจจุบัน และได้ถูกกำหนดขึ้นเป็นอุทยานแห่งชาติและอุทยานแห่งรัฐเพื่อพิทักษ์ผืนป่าโบราณแห่งนี้ไว้ในปี ค.ศ.1968

 

ต้นเรดวูดขึ้นได้ดีตามแนวเทือกเขาชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกเนื่องจากได้รับน้ำและความชื้นอย่างมากจากมหาสมุทร

 

ต้นเรดวูดจะขึ้นกันหนาแน่นจนแสงแดดแทบส่องไม่ถึงพื้น ทั้งหมอกและฝนทำให้พื้นดินแถบนี้เปียกแฉะตลอดปีจนเขียวครึ้มไปหมด

 

ป่าครึ้มแบบนี้ เคยเป็นที่ถ่ายทำภาพยนตร์หลายต่อหลายเรื่อง
ใครคุ้น ๆ กับวิวแบบนี้ในหนังสงครามอวกาศเรื่องนึงบ้างครับ
ใครนึกออกมาตอบเร็ว

 

ดูไปเรื่อย ๆ ละกัน

 

แสงอรุณแรกแย้ม โผล่ออกมาจากป่าเรดวูด

 

มาดูสนซีคัวญ่ากันบ้างดีกว่า ซีคัวญ่าจะขึ้นเฉพาะทางฝั่งตะวันตกของเทือกเขาเซียร์ราเนวาด้า (Sierra Nevada) ทางตอนกลางของรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุทยานแห่งชาติโยเซมิติ และอุทยานแห่งชาติซีคัวญ่า

 

รัฐบาลกลางเห็นความสำคัญและความจำเป็นอย่างรีบด่วนในการพิทักษ์ผืนป่าซีคัวญ่าแห่งนี้ จึงกำหนดให้เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่สองในปี ค.ศ.1890 ถัดจากอุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตน

 

ข้อเปรียบเทียบระหว่างเรดวูดและซีคัวญ่า

  เรดวูด ซีคัวญ่า
สูงถึง 367.8 ฟุต 311 ฟุต
อายุถึง 2,000 ปี 3,200 ปี
เปลือกไม้หนา 12 นิ้ว 31 นิ้ว
เส้นผ่านศูนย์กลางที่ฐาน